Giáo trình

 • A COURSE IN AMERICAN LITERATURE

  0 trên 5

  Giáo trình này được biên soạn với mục đích cung cấp cho sinh viên năm III và năm IV chuyên ngành Ngữ Văn Anh kiến thức cơ bản về văn học nói chung và những hiểu biết nhất định về văn học Mỹ nói riêng. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành phân tích một tác phẩm văn học trên cơ sở nắm vững những yếu tố hình thành ngữ cảnh bao quát của tác phẩm được thảo luận. Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp nhiều nguồn tài liệu tham khảo để đưa vào giáo trình với hy vọng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian khi cần phải tra cứu những thông tin bên ngoài có liên quan đến tác phẩm.

  15 ePoint
 • AMERICAN STORIES – SELECTED WORKS FOR STUDY AND DISCUSSION

  0 trên 5

  Giáo trình này được biên soạn với mục đích cung cấp cho sinh viên năm III và năm IV chuyên ngành Ngữ Văn Anh kiến thức cơ bản về văn học nói chung và những hiểu biết nhất định về văn học Mỹ nói riêng. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành phân tích một tác phẩm văn học trên cơ sở nắm vững những yếu tố hình thành ngữ cảnh bao quát của tác phẩm được thảo luận. Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp nhiều nguồn tài liệu tham khảo để đưa vào giáo trình với hy vọng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian khi cần phải tra cứu những thông tin bên ngoài có liên quan đến tác phẩm.

  15 ePoint
 • CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU TRONG NHÂN HỌC – TIẾP CẬN ĐỊNH TÍNH VÀ ĐỊNH LƯỢNG

  0 trên 5

  Tôi viết quyển sách này để giúp cho các sinh viên thu thập dữ liệu tin cậy từ những kinh nghiệm điền dã đầu tiên của mình được dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nghi ngờ các cách giải thích của nhau về việc tại sao người Ấn Độ giáo lại không ăn thịt bò và tại sao ở một số nền văn hóa, người mẹ lại ngược đãi con cái của họ nhiều hơn là người cha. Đó chính là cách phát triển kiến thức. Tuy vậy, dù cho định hướng lý thuyết của chúng ta có là gì đi nữa thì tất cả chúng ta đều cần dữ liệu để kiểm chứng các cách giải thích. Các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu thuộc về tất cả chúng ta.

  15 ePoint
 • CẤU TẠO TỪ TIẾNG NGA HIỆN ĐẠI

  0 trên 5

  Hướng dẫn này bao gồm một phần của khóa học ngôn ngữ hiện đại của Nga – ” Lời hình ” . Nó nhằm mục đích để cung cấp cho một ý tưởng về hình vị của tiếng Nga , cấu tạo từ tiếng Nga – hình vị và cấu trúc hình thành các từ Nga . Hướng dẫn dành cho sinh viên và các bậc thầy trong những đặc trưng của tiếng Nga , cũng như cho các học giả và bất cứ ai quan tâm đến ngôn ngữ tiếng Nga .

  10 ePoint
 • COURSEBOOK OF ENGLISH FOR JOURNALISM – BOOK ONE

  0 trên 5

  Giáo trình này được biên soạn cho các sinh viên thuộc chuyên ngành báo chí của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, xuất bản năm 2002. Giáo trình đề cập đến các vấn đề như: sức mạnh của báo chí, nghề làm báo, ngôn ngữ trong tin tức, tiêu đề,… Giáo trình này giúp sinh viên nắm vững các kiến thức về báo chí thông qua việc dịch bài và học các cấu trúc ngữ pháp trong chuyên ngành báo chí.

  10 ePoint
 • COURSEBOOK OF ENGLISH FOR JOURNALISM – BOOK TWO

  0 trên 5

  Nối tiếp quyển 1, giáo trình tiếng anh chuyên ngành báo chí quyển 2 tiếp tục cung cấp cho sinh viên về các kiến thức trong báo chí và các bài tập ứng dụng. Thông qua đó, sinh viên có thể nâng cao kiến thức và cải thiện trình độ tiếng anh của bản thân.

  10 ePoint
 • DI DÂN TRẺ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  0 trên 5

  Cuốn sách được biên soạn từ các số liệu thứ cấp về dân số, di dân và đô thị hóa cũng như số liệu sơ cấp từ công trình nghiên cứu luận án tiến sĩ của tác giả về “Di dân trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh: Động cơ di chuyển và sự hòa nhập về cuộc sống” được thực hiện vào năm 2008. Tác giả hy vọng rằng cuốn sách sẽ góp phần cung cấp cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và những người làm thực tiễn những thông tin và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Cuốn sách này cũng có thể được dùng làm tài liệu chuyên khảo cho các giảng viên, học viên và sinh viên trong các khoa thuộc các ngành khoa học xã hội nói chung và trong ngành xã hội học nói riêng.

  15 ePoint
 • GIÁO TRÌNH BÁO TRỰC TUYẾN

  0 trên 5

  Lịch sử truyền thông đã chỉ ra rằng sự hình thành và phát triển của một loại hình báo chí thường gắn liền với những phát minh khoa học công nghệ nhất định. Báo in ra đời sau khi Johannes Gutenberg phát minh ra máy in khuôn (in typo) từ thế kỷ XV. Phát thanh ra đời những năm 1920 sau khi nhân loại khám phá ra sóng âm thanh và phát minh cơ chế phát sóng giọng nói và âm nhạc. Truyền hình phát triển mạnh mẽ từ thập niên 1940 cũng nhờ những phát minh công nghệ truyền dẫn trước đó. Sự ra đời của báo trực tuyến dựa trên hai phát minh khoa học công nghệ vô cùng quan trọng, đó là Internet và World Wide Web.

  5 ePoint
 • GIÁO TRÌNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG

  0 trên 5

  Quản trị văn phòng là hoạt động có tính tất yếu và quan trọng trong mọi cơ quan, tổ chức. Trong bối cảnh thế giới đang diễn ra cuộc cách mạng thông tin hết sức mạnh mẽ và đất nước ta đang tiến lên theo con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới hiện nay, văn phòng với “tầm quan trọng đặc biệt” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, ngày càng được nhìn nhận đầy đủ hơn và cũng dành được sự quan tâm nhiều hơn, từ người lãnh đạo, công chức, viên chức trong các cơ quan, doanh nghiệp cho đến những người làm công việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập về công tác văn phòng.

  15 ePoint
 • GIÁO TRÌNH SPSS

  0 trên 5

  Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới và cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng các phương pháp và kết quả của thống kê toán học trên máy tính với các chương trình mẫu có sẵn đã trở thành một công cụ đắc lực và không thể thiếu được trong công tác nghiên cứu xã hội, nhất là đối với những ngành khoa học xã hội và nhân văn. Và SPSS là một trong những công cụ hỗ trợ khá tốt cho công tác nghiên cứu về những ngành khoa học xã hội và nhân văn.

  15 ePoint
 • GIÁO TRÌNH VĂN HỌC ANH

  0 trên 5

  Quyển giáo trình này được biên soạn để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập môn văn học Anh thuộc chương trình năm thứ ba chuyên ngữ của Khoa Ngữ văn Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP HCM dựa trên cơ sở đề cương giảng dạy môn học đã được Hội đồng Khoa học của khoa chấp thuận trong khuôn khổ tái cấu trúc chương trình giảng dạy của trường.
  Mục đích của quyển giáo trình này chỉ là cung cấp những kiến thức cơ bản về văn học Anh bao gồm bối cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội và các hoạt động văn học trong từng giai đoạn của lịch sử văn học Anh mà qua đó sinh viên nắm được những hiểu biết cần phải có. Những vấn đề nêu ra trong giáo trình này sẽ là nền tảng vững chắc để từ đó sinh viên có thể tự mình định hướng tìm kiếm thêm các tư liệu liên quan đến vấn đề mà họ quan tâm trong sách báo chuyên ngành văn học Anh do các nhà nghiên cứu, phê bình Anh và quốc tế biên soạn, cũng như kho tư liệu vô tận trên mạng.

  10 ePoint
 • HÁN VĂN THỜI LÝ – TRẦN

  0 trên 5

  Hán văn thời Lý – Trần là một trong số các môn học nằm trong khối kiến thức giáo dục chuyên ngành Hán Nôm thuộc Khoa Văn học và Ngôn ngữ, vì vậy cần phải biên soạn một cuốn giáo trình để đáp ứng việc học tập chữ Hán của sinh viên chuyên ngành. Với mục đích chính để sinh viên ghi nhớ được số lượng chữ Hán phong phú, cách dùng các từ ngữ Hán văn thông dụng, cũng như thông qua văn bản chữ Hán để hiểu thêm các lớp nghĩa của nguyên tác và bước đầu tiếp cận nguyên tác qua thư tịch cổ Hán văn Việt Nam, chúng tôi đã tuyển chọn những tác phẩm Hán văn của các tác giả khá tiêu biểu thời Lý – Trần để làm tư liệu học tập.

  10 ePoint
 • HÌNH THÁI HỌC TIẾNG ANH (ENGLISH MORPHOLOGY)

  0 trên 5

  Giáo trình Hình thái học tiếng Anh được hình thành dựa trên tư liệu đã được giảngdạy trong thời gian qua cho sinh viên chuyên ngữ của Khoa Ngữ văn Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Giáo trình nàyđược biên soạn nhằm trang bị cho sinh viên cách tiếp cận mang tính thực hành môn học đầy tính lý thuyết này. Giáo trình Hình thái học tiếng Anh trình bày một cách có hệ thống một số khái niệm cơ bản về hình thái học và nhiều kiểu phân tích từ vựng tiếng Anh. Bên cạnh đó, giáo trình này cũng chú ý đến cả kết cấu nội tại lẫn ý nghĩa biểu đạt của chúng.

  10 ePoint
 • LỊCH SỬ BANG GIAO VIỆT NAM – ĐÔNG NAM Á

  0 trên 5

  Ngay từ những năm cuối thế kỷ XIX, khu vực Đông Nam Á đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà Đông Phương học do tính chất quan trọng và nổi bật về vị trí địa lý mang tính chất chiến lược của nó. Tiếp đó, những khám phá mới về những bước đi đầu tiên của loài người, tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước sôi động cùng với sự xác lập thường xuyên mối liên hệ của khu vực này với thế giới… đã đưa Đông Nam Á trở thành một trong những khu vực có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ lịch sử thế giới. Cho đến nay, mặc dù còn có những ý kiến khác nhau về tiến trình lịch sử cũng như vị trí và vai trò của Đông Nam Á trong lịch sử văn minh nhân loại, song không còn ai nghi ngờ gì nữa về sự hiện diện và quá trình phát triển liên tục với những tính cách hết sức riêng biệt của nó.

  10 ePoint
 • LƯU TRỮ HỌC ĐẠI CƯƠNG

  0 trên 5

  Hoạt động lưu trữ là hoạt động thu thập, chỉnh lý, xác định giá trị, bảo quản, thống kê, sử dụng tài liệu lưu trữ. Trong những năm qua, công tác lưu trữ của các quốc gia trên thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng đã tiến những bước dài. Sự nghiệp lưu trữ Việt Nam, với các chính sách của Đảng và Nhà nước, đang ngày càng được hoàn thiện, phù hợp với tiến trình phát triển của đất nước và hội nhập sâu, rộng vào sự nghiệp lưu trữ quốc tế. Trong bối cảnh cải cách hành chính nhà nước mạnh mẽ, xây dựng chính phủ điện tử, hệ thống các cơ quan quản lý công tác lưu trữ và tài liệu lưu trữ quốc gia từng bước được kiện toàn, hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng, khối lượng tài liệu lưu trữ sẽ ngày càng lớn và công tác lưu trữ sẽ ngày càng phức tạp.

  20 ePoint
 • NGHÈO ĐÔ THỊ – NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

  0 trên 5

  Trong thế kỷ 21 này và những thế kỷ kế tiếp theo, nhân loại đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ để chuyển hoàn toàn sang xã hội đô thị. Những nước phát triển cao đang thực hiện những cuộc cải cách mang tính cách mạng để nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị và thanh toán nốt những phần đất nông nghiệp nhỏ bé còn sót lại. Những nước nghèo cũng hối hả chạy đua trong công cuộc đô thị hóa nhằm chuyển từ xã hội nông nghiệp, tiền công nghiệp sang xã hội đô thị – công nghiệp – thương mại và dịch vụ. Trên bản đồ thế giới xuất hiện rất nhiều các đô thị mới, nhất là ở các nước đang phát triển.

  15 ePoint
 • NGỮ ÂM HỌC TIẾNG NGA

  0 trên 5

  Cuốn sách Ngữ âm học tiếng Nga được biên soạn trên cơ sở các bài giảng của tác giả về môn học này trong nhiều năm ở các lớp đại học và cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Nga tại Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (nay là ĐHQG-HCM), Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tổng hợp Huế, Trường Đại học Sư phạm Huế, v.v…

  Cuốn sách được biên soạn chủ yếu dùng làm giáo trình môn “Ngữ âm học tiếng Nga” cho sinh viên đại học và cao đẳng chuyên ngữ. Ngoài ra nó có thể là tài liệu tham khảo cho học viên cao học về môn học này, cũng như cho những ai quan tâm nghiên cứu Ngữ âm học đại cương.

  10 ePoint
 • NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THỰC HÀNH (Practical English Grammar) – Tập 1

  0 trên 5

  Để đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu quả giảng dạy môn ngữ pháp tiếng Anh thực hành cho sinh viên năm thứ nhất của Khoa Ngữ văn Anh, và được sự khích lệ, tạo điều kiện của Khoa, chúng tôi đã quyết định soạn lại giáo trình Ngữ pháp tiếng Anh thực hành (cuốn 1) nhằm cập nhật những kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh hiện đại.

  10 ePoint